วิธีกำจัดไวรัส (กดที่รูป เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้นะครับ!!!)

ถ้าเกิดว่าเครื่องของคุณมีอาการแปลกๆอย่างเช่นอยู่ดีๆมีข้อความแปลกๆที่ไม่น่าจะเป็นของโปรแกรมที่ใช้อยู่เป็นประจำเด้งขึ้นมาคอมช้ากว่าปกติ หรือการแสดงผลของหน้าจอผิดเพี้ยนไปผมขอบอกว่าคุณโชคดีแล้วล่ะครับที่คุณสามารถสังเกตเห็นเจ้าไวรัสเหล่านี้เพราะไวรัสส่วนใหญ่ในปัจจุบันต่างใช้วิธีติดตั้งอยู่ในเครื่องอย่างแนบเนียนไม่ให้เจ้าของเครื่องรู้ว่าโดนติดตั้งอยู่แต่จะคอยดักจับข้อมูลต่างๆเช่น รหัสบัตรเครดิต หรือข้อมูลสำคัญๆในเครื่อง การรู้ว่าไวรัสนั้นมีอยู่ในเครื่องของเราเป็นสิ่งที่ดีกว่าโดยขโมยข้อมูลโดยไม่รู้ตัวเยอะครับ

เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่าก่อนอื่นถ้าเรารู้ตัวแล้วว่าเครื่องเราติดไวรัสให้ทำการตัดการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตทันทีครับ เพราะเจ้าไวรัสพวกนี้ปกติแล้วมันจะไม่ได้เข้ามาตัวเดียวหรอกแต่พอมันเข้ามาได้แล้วมันจะเปิดช่องให้พวกเพื่อนๆของมันเข้ามากันตรึมครับ ปิดเน็ตไปเลยปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าครับจากนั้นให้ดูตามรูปที่ผมวาดไว้ข้างล่าง ยกตัวอย่างนะครับถ้าสมมุติกว่าคอมคุณติดไวรัสคุณก็ต้องดูว่าตอนนี้คุณเข้าใช้งานวินโดวได้ตามปกติหรือไม่ถ้าได้ก็ให้ไปหัวข้อ B ลองทำ System Restore ดูครับว่าหายรึป่าว ถ้าไม่หายอีกก็ให้ไปที่หัวข้อ C ลองใช้แอนตี้ไวรัสสแกนแล้วลบดูว่าช่วยได้หรือไม่ถ้ายังไม่ได้อีกผมก็แนะนำตามหัวข้อ D ก็คือโหลดแอนตี้ไวรัสที่มีประสิทธิภาพสูง (แต่เป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้งานฟรี)มาลองจัดการไวรัสดูครับ ถึงตอนนี้ถ้าหายก็จบครับสบายใจได้ แต่ถ้าไม่หายล่ะก็...คงถึงเวลาต้องลงวินโดวใหม่หมดแล้วล่ะครับ แก้เสร็จแล้วก็อย่างลืมป้องกันไว้ก่อนนะครับ คราวหน้าจะได้ไม่ติดอีก

 

A: ถ้าหากพ่อแม่พี่น้องไม่สามารถเข้าวินโดวตามปกติได้เลย อันนี้อาการค่อนข้างโคม่าทีเดียวล่ะครับสงสัยว่าคงติดไวรัสมานานแล้วแต่ไม่ได้จัดการ เลยโดยไวรัสมันจัดการซะก่อนอันนี้ผมแนะนำให้ตอนเปิดเครื่องมา หรือตอนบูตเครื่องนั่นแหละ ให้กดปุ่ม F8 รัวๆครับ แล้วมันจะมีหัวข้อให้เลือกหลายอันครับให้เลือกหัวข้อ Safe mode ครั(ในโหมดนี้จะเป็นการเรียกเฉพาะโปรแกรมพื้นฐานบนเครื่องขึ้นมาใช้เท่านั้นซึ่งผมก็หวังว่าในโหมดนี้พวกไวรัสก็จะไม่ถูกเรียกขึ้นมาด้วยเหมือนกัน) ถ้าเข้า Safemode ได้แล้ว แล้วดูเหมือนว่าจะใช้งานได้ค่อนข้างปกติ(ซึ่งสีของจออาจจะดูเพี้ยนๆไปบ้าง) ให้ทำตามในข้อ B ต่อไปครับ แต่ถ้า Safe mode เข้าไปแล้วยังมีปัญหา หรือเข้าไม่ได้ ผมแนะนำข้อE ลงวินโดว์ใหม่ครับ

 

{รูปนี้เป็นภาพของ safe mode ครับ การแสดงผลหน้าจออาจจะผิดเพี้ยนไปบ้างแล้วถ้าสังเกตบริเวณมุมขวาล่างของหน้าจอจะเห็นว่าในโหมดนี้วินโดวจะโหลดเฉพาะโปรแกรมที่จำเป็นจริงๆเท่านั้นขึ้นมา}

 

B: หนทางแรกที่ผมจะแนะนำหลังจากเข้าวินโดวได้แล้วคือ การย้อนเวลากลับไปสู่อดีตที่ยังไม่ติดไวรัสครับ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายทีเดียวครับ คือให้กดปุ่ม Start Menu แล้วเลือก AllPrograms เลือก Accessories => System Tools => System Restore

 

เสร็จแล้วกด next แล้วให้เราเลือก วันเวลาก่อนหน้าที่จะติดไวรัสลองนึกดูครับว่าอาการแปลกๆมันเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่เลือกช่วงเวลาก่อนหน้านั้นเลยครับ

 

ง่ายมั้ยล่ะครับแค่ย้อนเวลาแต่โดยส่วนมากแล้วพวกไวรัสจะรู้ทันมุขนี้อยู่เสมอๆ มันก็จะพยายามขัดขวางไม่ให้เราทำSystem Restore ซึ่งถ้าไวรัสในเครื่องคุณขัดขวางไม่ให้ System Restore ทำงานได้สำเร็จแล้วล่ะก็ไปต่อข้อ C เลยครับ

 

C: ถ้ามาถึงตอนนี้เจ้าไวรัสยังไม่ยอมลาจากคอมของเราแล้วล่ะก็ต้องให้พระเอกช่วยแล้วหล่ะครับ

-             ในกรณีที่เครื่องคุณมีโปรแกรม antivirus อยู่แล้วให้ทำการอัพเดตตัวโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดแล้วสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์ดูครับ

-             แต่ถ้าคุณยังไม่มีโปรแกรม antivirus ในเครื่องก็ให้โหลดโปรแกรมที่ผมแนะนำไว้ในหัวข้อวิธีการป้องกันไวรัสมาใช้ครับแต่อย่าลืมอัพเดตให้เป็นตัวล่าสุดก่อนนะครับ จากนั้นก็ลองสแกนเครื่องดูกันเลย

 

{รูปนี้เป็นโฉมหน้าโปรแกรม Avast Home Edition ที่ผมแนะนำครับให้กดปุ่มขวาบนที่เป็นเหมือนรูปฮาร์ดดิส แล้วกดปุ่มสามเหลี่ยมทางด้านซ้ายที่เหมือนๆปุ่มเพลย์เวลาดูหนังอะครับ}

 

{รูปนี้เป็นรูปโปรแกรม Malwarebyte's antimalware ครับให้เลือกแถบที่ชื่อว่า update ก่อนเผื่ออัพเดตตัวโปรแกรมเป็นตัวล่าสุด}

 

{เสร็จแล้วก็สแกนกันเลยครับ กดเลือก perform full scan ไปเลย}

หลังจากสแกนเสร็จเราก็มาดูครับว่าคอมพิวเตอร์ของเราเข้าสู่ภาวะปกติรึยังถ้ายังอีกล่ะก็ไปต่อข้อ D

 

D: ถ้าใช้โปรแกรมในข้อ C ไปแล้วยังไม่ได้ผล ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนครับว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสแต่ล่ะตัวนั้นมีประสิทธิภาพการทำงานที่แตกต่างกันตัวที่ผมแนะนำไปในข้อ C เป็นของฟรีครับซึ่งต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพอาจจะต่ำกว่าโปรแกรมเสียตังอยู่พอสมควรถ้าโปรแกรมที่ผมแนะนำไปยังใช้ไม่ได้ผล สงสัยต้องลองโปรแกรมเสียตังกันแล้วครับแต่เด๋วก่อนนะครับ ตามหัวข้อบทความข้างบนผมไม่ยอมให้พ่อแม่พี่น้องเสียตังค์กันหรอกครับ คืออย่างงี้ครับเราโชคดีอย่างมากที่โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ไม่ฟรีนั้น ถึงแม้มันจะไม่ฟรีแต่ว่าเราสามารถดาวโหลดมาทดลองใช้ได้ฟรีเป็นเวลา30 วันครับ โปรแกรมที่ผมอยากจะแนะนำทุกท่านคือ Kaspersky Internet Security 2009 ดาวโหลดฟรีได้จากเว็บhttp://www.kaspersky.com/trials เลยครับ ก่อนหน้าติดตั้งKaspersky Internet Security 2009ให้uninstallโปรแกรม antivirus ที่มีอยุ่ในเครื่องทั้งหมดออกก่อนนะครับ

 

{ตามสูตรครับ กด update ก่อน หลังจากนั้นก็สแกนหาไวรัสกันเลย}

หลังจากทำตามวิธีข้อ D แล้วจะต้องมีคนอยู่ 2 กลุ่มครับกลุ่มแรกคือหายเป็นปกติครับ อันนี้ผมขอแสดงความดีใจด้วยแต่อย่าลืมครับว่าโปรแกรมที่เราโหลดมานั้นเป็นเวอร์ชั่นทดลองครับ ใช้งานได้แค่ 30วัน หลังจาก 30 วันไปแล้วแล้วแต่คุณแล้วล่ะครับว่าพอใจกับการใช้งานของตัวโปรแกรมหรือไม่ถ้าถูกใจก็ไปหาซื้อเลยก็ได้ครับ เข้าใจว่าราคาไม่เกิน 1000 บาทแต่ถ้าคุณอยากประหยัดเงินแล้วล่ะก็ ใช้โปรแกรมฟรีที่ผมแนะนำไปก็ได้ครับแล้วก็อ่านวิธีการป้องกันไว้ก่อนด้วย ในบทความตอนที่ 1 ผมว่าก็น่าจะโอเคแล้วนะ

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่หายแล้วล่ะก็ มันก็เป็นไปได้ว่าไวรัสในเครื่องคุณมันโหดจริงๆหรือไม่ก็เป็นตัวที่พึ่งออกใหม่จริงๆอันนี้ผมแนะนำให้รอไปก่อนอีกซัก 1 อาทิตย์ เพราะคนทำโปรแกรมของ kaspersky เค้าอาจจะหาวิธีแก้ไขไวรัสตัวนี้ได้แล้วก็ปล่อยมาให้เราอัพเดตโปรแกรมต่อไป (เราก็รออัพเดตโปรแกรมแล้วสแกนดูทุกวันครับ)แต่ถ้าผ่านไปอาทิตย์นึงแล้วยังไม่มีไรดีขึ้น หรือคุณขี้เกียจรอแล้วล่ะก็... ตามข้อE เลยครับ ลงวินโดวใหม่!

 

E: ถ้าหมดทางเลือกแล้วจริงๆ ผมก็แนะนำให้ลงวินโดวใหม่ครับแต่หลังจากลงวินโดวใหม่แล้วผมแนะนำให้ป้องกันไวรัสไว้ก่อนก็ดีนะครับ โดยเฉพาะ flashdriveหรือexternal harddisk ที่เคยเสียบกับคอมตอนก่อนลงวินโดวใหม่ มันอาจจะมีไวรัสอยู่ก็ได้แนะนำให้อ่าน ลาก่อนเจ้าไวรัสตัวร้าย: วิธีป้องกันและกำจัดไวรัสฉบับอ่านง่ายรวดเร็ว ด้วยวิธีแบบฟรีๆ ตอนที่1

 

หมายเหตุ ในบทความนี้ผมจะใช้คำว่าไวรัสตลอด เพราะไม่อยากให้ผู้อ่านสับสน แต่จริงๆแล้ว ใช้คำว่าไวรัสมันก็ไม่ถูกซะทีเดียวผมเลยคิดว่าน่าจะให้ความหมายของคำศัพท์ เอาไว้ด้วย ตามนี้ครับ

Virus: เป็นตัวที่ก่อปัญหา เช่น ลบไฟล์เอกสารสำคัญทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ เป็นต้น แต่ปัจจุบันลดจำนวนลงค่อนข้างมาก เพราะคนสร้างไวรัสสร้างไปแล้วก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา

Malware: เป็นชื่อเรียกรวมๆของ spyware, adware พวกนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันสามารถขโมยรหัสบัตรเครดิต, password อีเมล พูดง่ายๆคือ มันจะขโมยตังค์คนที่โดนนั่นเอง หรือบางทีมันก็ขึ้นมาเป็นโฆษณาที่สร้างความลำคาญก็มีเหมือนกัน

Trojan: เหมือนกับม้าโทรจันในหนัง troy คือ ถ้ามันเข้ามาในเครื่องแล้วมันจะเปิดประตูให้ไวรัส และมัลแวร์จำนวนมากเข้ามาในเครื่องได้ ถ้าเครื่องติดโทรจันถือว่าอาการหนัก ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูงมาก

Rootkit: ขออธิบายว่าโหดมาก คือถ้าติดแล้วโอกาสที่จะแก้ได้ยาก rootkit จะเป็นเหมือนโทรจัน หรือไวรัสขั้นสูงสามารถหลบหลีกการตรวจจับของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสได้ หรือถ้าตรวจจับได้ก็อาจจะกำจัดไม่ได้ ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Antivirus software: กำจัดไวรัสได้อย่างเดียว กำจัด malware ได้บ้าง และอาจจะกำจัดโทรจันได้ ถ้าติดตั้งantivirus software แนะนำให้ติดตั้ง antispyware software เพิ่มด้วย

antivirus ที่แนะนำคือ avast home edition (สาเหตุที่แนะนำเพราะมันทำงานได้เร็วมากและฟรีด้วย)

Antispyware software: ส่วนใหญ่จะกำจัดได้แต่ spyware อย่างเดียว แต่ก็มีประโยชน์มาก เพราะปัจจุบัน spyware ได้รับความนิยมอย่างมาก

โปรแกรมที่แนะนำคือ malwarebyte’s anti-malware (ฟรี)

Internet security: เป็นชุดโปรแกรมที่รวม anti-virus, anti-spyware, firewall, anti-phishingand anti-rootkit เข้าด้วยกัน โปรแกรมแบบนี้ดีสุด ป้องกันได้สูงสุด

โปรแกรมที่แนะนำคือ Nortoninternet security (ราคาประมาณ 1000 บาท)

Firewall: เป็นเหมือนด่านตรวจคนเข้าเมืองจะช่วยป้องกันโทรจันและป้องกันเครื่องไม่ให้ถูกแฮ็ก

Anti-phishing: คือ สมัยนี้จะมีการสร้างหน้าเว็บหลอกขึ้นมาเพื่อหลอกขโมยพาสเวิร์ดบัตรเครดิตถ้า เราดันกรอกข้อมูลลงไปในเว็บหลอกซึ่งทำได้เหมือนหน้าเว็บจริงๆอย่างมาก เราก็โดนขโมยตังค์ (ส่วนใหญ่พวกนี้จะส่งลิ้งเว็บหลอกมาทางอีเมลล์ ซึ่งก็มีความเป็นได้ว่าเครื่องคอมของท่านโดน spyware มาก่อนแล้วแฮกเกอร์จึงรุ้ว่าคุณทำธุรกรรมการเงินผ่านเว็บไหนบ้างแล้วจึงทำ เว็บหลอกที่เหมือนจริงออกมา)

 

 

edit @ 12 Apr 2009 12:29:47 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 12:59:02 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 13:01:55 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 18:54:29 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 18:56:09 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 19:14:31 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 19:16:50 by nutelrooy

edit @ 12 Apr 2009 19:26:44 by nutelrooy

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากๆครับ B ได้ผลครับ ขอบคุณจริงๆbig smile big smile

#17 By POPEYE (103.7.57.18|125.27.45.16) on 2013-07-02 02:58

Bothered about how to write a resume? Check out ResumesLeader agency to receive professional CV writing services. Buy resume from expert resume writers or look over CV templates in order to know what professional CV writing looks like.

#16 By over here (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-27 03:10

If you continue your investigation referring to this good post, we would possibly purchase french dissertation from the dissertation writing service in web.

#15 By thesis writing (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-05-22 02:59

Thank you very much for the interesting information! This is obviously that the essay writing services would serve the essay writing. Moreover, this is a great opportunity to order college essay writing and custom essay.

#14 By buy term papers (193.105.210.41) on 2011-11-28 15:38

I do really know that you have done ambitious job, creating your perfect theme related to this topic. Thence, such kind of work students perform creating the dissertation and thesis example searching.

#13 By dissertation (91.212.226.143) on 2011-11-23 08:47

Such a great topic about this good post. That’s doable to see the writing service ,which will do the essay writing or custom essays. So, students would like to buy a term paper.

#12 By custom essay (193.105.210.41) on 2011-11-22 05:56

You are evidently, a real master of thesis project about this post writing but if you want to choose the buy dissertation service, I will ofer you to notice a perfect item.

#11 By dissertation writing service (91.212.226.143) on 2011-11-21 08:41

Oh, what we see? Same good enough stuff like this topic I took for article submission service.

#10 By article submission service (193.105.210.41) on 2011-11-19 10:06

It's prominent for you to remember though, you need to buy term papers or buy research papers just because a school isn't the matchless at everything doesn't mean it can't be the finest at some things. Essays blogs can fit more usefull for your production you can also buy essay. But first of all, my gratitude to this article, it has a terrific disposition.

#9 By buy custom essay papers (193.105.210.41) on 2011-11-14 22:47

Of course you can pay your cash for some things or different things, nevertheless, that cannot aid you to high results. You should pay your money in a clever way, for example for article critique writing company.

#8 By custom write (193.105.210.41) on 2011-11-14 20:56

Different persons get know that it is more simple to purchase essay papers and custom research paper than to compose by personal efforts.

#7 By custom research papers (193.105.210.41) on 2011-11-13 04:36

Have no cash to buy a building? Don't worry, because that's achievable to take the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> to work out all the problems. So take a sba loan to buy everything you want.

#6 By MontgomeryDeidre25 (91.212.226.143) on 2011-11-09 10:51

ดีคับ
ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคับ
ที่เนะนำสิ่งดีดีให้
แต่ว่า มีไวรัสอยู่อย่างหนึ่ง
ที่ติดมากับแฟรชไดร์แล้วผมลองฟอร์แม็ทดู
แต่มันไม่ยอมอ่ะคับ
เครียสมาหลายเดือนแล้ว
ไม่รู้จาทามยังไงดี
ถ้ามีวิธีช่วยบอกหน่อยนะคับ
ที่mail:yugikyo@thaimail.com
ช่อยหน่อยนะคับ ไม่แน่ใจว่าจะเป็น ชิปดืลิสรึป่าว
embarrassed

#5 By kyoiji (203.172.175.74) on 2009-08-05 09:59

ไวรัสกวนมากขึ้นมาเยอะแยะเลยสแกนเปงชั่วโมงเซง สแกนในวินโดโหมดไมได้อะพอสแกนซักพักขึ้นอะไรมา3ตัวเหมือนจะเปงชื่อไวรัสจากนั้นก็.......รอๆๆๆๆๆไม่เสดซักทีกดก้อไม่ได้ ต้องไปสแกนที่Safe mode หรือเปล่า

#4 By (112.143.7.63) on 2009-07-15 19:33

แล้วถ้ามานทำให้คอมช้ากว่าปกติอะครับให้ไปสแกนไวรัสในsafe mode หรอ

#3 By (112.143.7.63) on 2009-07-15 19:29

ใชโยเมื่อกี้คนแรก

#2 By อุ๊บอิ๊บ (119.31.29.249) on 2009-07-08 17:45แน่นอน เกลียดจังไวรัสตัวป่วน


ทำขึ้นทำไมเนี่ยไวรัส

สร้างปัญหาให้พวกเรา

ทำอะไรก้อไม่ถนัด

เพราะเจ้าตัวการangry smile

#1 By อุ๊บอิ๊บ (119.31.29.249) on 2009-07-08 17:44