โอเค~ เรามาเริ่มเลยดีกว่าครับพ่อแม่พี่น้อง! เคยสงสัยมั้ยครับว่า ทำไมเราต้องกำจัดหรือป้องกันไวรัสกันด้วย? ปล่อยมันอยู่กับเราไปเรื่อยๆไม่เห็นเป็นอะไรเลย ไม่เห็นต้องป้องกันอะไรให้มันยุ่งยากเลย

แต่เด๋วก่อนครับ! ไวรัสพวกนี้มันไม่ได้สร้างแค่ความรำคาญอย่างเดียวนะครับ

ลองคิดดูซิว่า คนสร้างไวรัสเค้าสร้างไอไวรัสพวกนี้มาแค่ก่อกวนคนเล่นๆหรอ? เค้าว่างหรือว่าโรคจิตกันขนาดนั้นเลยหรอ?

คำตอบคือ “ไม่ครับ

ไวรัสพวกนี้เค้าเสียเวลาสร้างมามันต้องทำเงินให้กับเค้าได้คุ้มค่าเค้าถึงได้ทำกันครับ ไวรัสพวกนี้สามารถ ขโมยพาสเวิร์ดบัตรเครดิต ของคุณได้ (แน่นอนครับเค้าจะเอาบัตรเครดิตของคุณไปใช้) สามารถขโมยข้อมูลความลับสำคัญของคุณได้! ลบไฟล์สำคัญในเครื่องได้ หรือทำให้เครื่องคุณเปิดไม่ติดอีกเลยก็ยังได้

แต่อย่ากลัวไปครับ เพราะถ้าหากคุณเรียนรู้ที่จะป้องกันตัวเองได้แล้วไม่มีใครทำอะไรคุณได้ครับ เอาล่ะผมจะเริ่มด้วยวิธีการป้องกันก่อนเลยแล้วกัน~

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

วิธีป้องกันไวรัส

มาถึงตอนนี้แล้วผมขอบอกความลับของไวรัสให้คุณรู้หนึ่งอย่างครับ คือไวรัสร้อยล่ะ 99 มันจะมาจากแฟลชไดว์ หรือไม่ก็อินเตอร์เน็ตครับ เพราะฉะนั้นถ้าเราคิดจะป้องกันมัน ก็ต้องป้องกันจากสองที่นี้ล่ะ!

วิธีป้องกันไวรัสจากอินเตอร์เน็ต

1. การติดไวรัสจากอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้งานผิดๆของผู้ใช้ครับ

พฤติกรรมการใช้งานที่จะนำไปยังการติดไวรัสอย่างแน่นอนเลยก็คือ เปิดเว็บXXX เปิดเว็บปล่อย software ผิดกฏหมาย หรือโหลด mp3 ผิดกฏหมาย เว็บพวกนี้ส่วนใหญ่แล้วเค้าจะไม่ให้คุณฟรีๆหรอกครับ ร้อยละ 99 ผม ขอฟันธงเลยว่าจะให้ของแถมเป็นไวรัสเวลาเข้าเว็บเค้าล่ะครับ ถ้าคุณไม่อยากติดไวรัสล่ะก็ พฤติกรรมเหล่านี้ห้ามทำเด็ดขาดเลยครับ

ต่อให้มีโปรแกรมแอนติไวรัสที่ดีแค่ไหน ยังไงก็เอาไม่อยู่หรอกครับ


2. เด๊วนี้คนสร้างไวรัสเค้าฉลาดกันมากครับ ขนาดเล่นแผนซ้อนแผนกันเลยทีเดียว

ซึ่งก็คือเค้าแนะนำให้โหลดแอนตี้ไวรัสของเค้า ให้เราโหลดไปใช้ แต่จริงๆแล้วที่เราโหลดมาจากเค้ามันก็คือไวรัสครับ ไม่ใช่แอนตี้ไวรัสแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นเวลามีอะไรแปลกๆขึ้นมา ซึ่งไม่ได้มาจากโปรแกรมในเครื่องที่เรามีอยุ่เช่น your computer are infected, download this program to disinfect now หรือ to see this video or file, download this movie player อย่ากดเลือกเด็ดขาด เพราะตัวมันเองคือ Trojan horse ซึ่งจะนำพาเพื่อนๆไวรัสมันมาอีกเพียบ และถ้าเครื่องคุณมีอะไรแบบนี้ขึ้นมาyour computer are infected, download this program to disinfect now แปลว่าเครื่องคุณติดไวรัสแล้วจริงๆ แนะนำให้อ่านวิธีกำจัดไวรัสข้างล่างครับ


3. อย่างต่อไปคือ ผมอยากจะแนะนำให้ เลิกใช้งานโปรแกรม internet explorer ครับ

คือตัวโปรแกรมนี้มีข้อเสียหลายอย่าง มันมีช่องโหว่ของตัวโปรแกรมซึ่งจะทำให้ไวรัสเข้าเล่นงานเครื่องของคุณได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้มันยังทำงานได้ช้ามากอีกด้วยครับ

เชื่อหรืิอไม่ครับ ว่าโปรแกรมที่ผมจะแนะนำให้ทุกท่านใช้นี้ เปิดเว็บเร็วกว่าโปรแกรม internet explorer ถึงเกือบ 40 เท่า โปรแกรมที่ผมว่านี้คือ google chrome ครับ เชื่อไม่เชื่อ ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ

4. Update โปรแกรม antivirus ทุกตัวเป็นประจำ เพราะไวรัสใหม่ๆออกมาทุกๆวัน ต้องอัพเดทข้อมูลของเราให้ทันสมัยอยุ่เสมอด้วย!


5. อย่าเปิด e-mail จากคนที่ไม่รู้จัก หรืออย่ารับไฟล์ผ่านทาง MSN โดนที่ไม่ได้ขอให้เพื่อนส่งไฟล์นั้นให้ หรือ อย่าคลิกลิ้งที่เพื่อนส่งให้ผ่าน MSN

เพราะบางทีพวกนี้เพื่อนเราไม่ได้เป็นคนส่งให้ แต่เป็นพวกมัลแวร์ที่บังคับให้เครื่องของเพื่อนส่งมาให้อีกทีหนึ่ง

.......................................................................

วิธีป้องกันไวรัสจากแฟลชไดว์

1. ก่อนอื่นเราต้องมีโปรแกรมช่วยเราในการป้องกันไวรัสก่อนครับ

ตอนนี้ผมขอแนะนำ 2 ตัวนี้แล้วกันนั่นคือ Avast home edition และอีกอันคือ Malwarebyte’s anti-malware ดาวโหลดทั้งสองตัวนี้มาฟรีๆเลยครับที่เว็บ http://download.cnet.com/windows/

หลังจากดาวโหลดมาแล้วให้ install แล้วก็ update ตัวโปรแกรมให้ทันสมัยที่สุดเลยนะครับ

(ในกรณีที่คุณมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอยู่แล้วก็ไม่ต้องดาวโหลดโปรแกรมข้างบนนะครับ ใช้โปรแกรมที่คุณใช้อยู่ก็ได้ แต่ถ้าอยากใช้โปรแกรมที่ผมแนะนำไปด้านบนแล้วล่ะก็ ต้อง uninstall โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่มีอยู่ในเครื่องก่อนหน้าออกก่อนนะครับ ไม่งั้นมันจะไม่จัดการไวรัสแล้วล่ะครับ โปรแกรมมันจะตีกันเอง)


2. คุณรู้มั้ยครับว่าเวลาเราเสียบแฟลชไดว์กับเครื่องคอมเรา ส่วนใหญ่แล้วไวรัสมันจะวิ่งเข้าคอมเราตั้งแต่ตอนเราเสียบเลย?ไม่ใช่ตอนเปิดไฟล์

แต่ก็โชคดีครับที่มีคนไทยคนเก่งรู้ความลับตรงนี้ เลยออกมาเป็นโปรแกรมที่จัดการด้านนี้โดยเฉพาะชื่อว่า CPE17 Autorun Killer โหลดฟรีที่เว็บนี้นะครับ www.cpe17.com


3. สุดท้ายครับ พอเราเสียบแฟลชไดว์กับเครื่องคอมเราอย่าเพิ่งเปิดดูไฟล์ข้างในนะครับ สแกนด้วยโปรแกรมแอนตี้ไวรัสก่อนเป็นอันดีที่สุด

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

นอกจากวิธีป้องกันไวรัสที่เขียนไว้ในข้างบน ผมยังมีเคล็ดลับอีกเล็กๆน้อยไม่ว่าจะเป็น...

  • การแบ็คอัพข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ต(เผื่อฉุกเฉิน)
  • หรือการใช้งานลินุกที่ชื่อว่า Ubuntu ซึ่งถ้าคุณใช้อูบันตูแล้วล่ะก็ลืมไปได้เลยครับว่าโลกนี้มีไวรัสอยู่ เอาไว้ผมจะนำมาเขียนในโอกาสต่อไปครับ~


หมายเหตุ ในบทความนี้ผมจะใช้คำว่าไวรัสตลอด เพราะไม่อยากให้ผู้อ่านสับสน แต่จริงๆแล้ว ใช้คำว่าไวรัสมันก็ไม่ถูกซะทีเดียวผมเลยคิดว่าน่าจะให้ความหมายของคำศัพท์ เอาไว้ด้วย ตามนี้ครับ

Virus: เป็นตัวที่ก่อปัญหา เช่น ลบไฟล์เอกสารสำคัญทำให้เครื่องเปิดไม่ได้ เป็นต้น แต่ปัจจุบันลดจำนวนลงค่อนข้างมาก เพราะคนสร้างไวรัสสร้างไปแล้วก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา

Malware: เป็นชื่อเรียกรวมๆของ spyware, adware พวกนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันสามารถขโมยรหัสบัตรเครดิต, password อีเมล พูดง่ายๆคือ มันจะขโมยตังค์คนที่โดนนั่นเอง หรือบางทีมันก็ขึ้นมาเป็นโฆษณาที่สร้างความลำคาญก็มีเหมือนกัน

Trojan: เหมือนกับม้าโทรจันในหนัง troy คือ ถ้ามันเข้ามาในเครื่องแล้วมันจะเปิดประตูให้ไวรัส และมัลแวร์จำนวนมากเข้ามาในเครื่องได้ ถ้าเครื่องติดโทรจันถือว่าอาการหนัก ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูงมาก

Rootkit: ขออธิบายว่าโหดมาก คือถ้าติดแล้วโอกาสที่จะแก้ได้ยาก rootkit จะเป็นเหมือนโทรจัน หรือไวรัสขั้นสูงสามารถหลบหลีกการตรวจจับของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสได้ หรือถ้าตรวจจับได้ก็อาจจะกำจัดไม่ได้ ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Antivirus software: กำจัดไวรัสได้อย่างเดียว กำจัด malware ได้บ้าง และอาจจะกำจัดโทรจันได้ ถ้าติดตั้งantivirus software แนะนำให้ติดตั้ง antispyware software เพิ่มด้วย

antivirus ที่แนะนำคือ avast home edition (สาเหตุที่แนะนำเพราะมันทำงานได้เร็วมากและฟรีด้วย)

Antispyware software: ส่วนใหญ่จะกำจัดได้แต่ spyware อย่างเดียว แต่ก็มีประโยชน์มาก เพราะปัจจุบัน spyware ได้รับความนิยมอย่างมาก

โปรแกรมที่แนะนำคือ malwarebyte’s anti-malware (ฟรี)

Internet security: เป็นชุดโปรแกรมที่รวม anti-virus, anti-spyware, firewall, anti-phishingand anti-rootkit เข้าด้วยกัน โปรแกรมแบบนี้ดีสุด ป้องกันได้สูงสุด

โปรแกรมที่แนะนำคือ Nortoninternet security (ราคาประมาณ 1000 บาท)

Firewall: เป็นเหมือนด่านตรวจคนเข้าเมืองจะช่วยป้องกันโทรจันและป้องกันเครื่องไม่ให้ถูกแฮ็ก

Anti-phishing: คือ สมัยนี้จะมีการสร้างหน้าเว็บหลอกขึ้นมาเพื่อหลอกขโมยพาสเวิร์ดบัตรเครดิตถ้า เราดันกรอกข้อมูลลงไปในเว็บหลอกซึ่งทำได้เหมือนหน้าเว็บจริงๆอย่างมาก เราก็โดนขโมยตังค์ (ส่วนใหญ่พวกนี้จะส่งลิ้งเว็บหลอกมาทางอีเมลล์ ซึ่งก็มีความเป็นได้ว่าเครื่องคอมของท่านโดน spyware มาก่อนแล้วแฮกเกอร์จึงรุ้ว่าคุณทำธุรกรรมการเงินผ่านเว็บไหนบ้างแล้วจึงทำเว็บหลอกที่เหมือนจริงออกมา)

 

วิธีกำจัดไวรัส (coming soon) - โปรดติดตามตอนต่อไป

 

edit @ 12 Apr 2009 19:17:49 by nutelrooy

Comment

Comment:

Tweet

When it is hard for you to decide what writing centre to approach, ask advice of your mates who also prefer to work together with the <a href="http://www.resumesleader.com/">expert resume writers</a>.

#5 By STEVENSTeresa27 (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-11-27 03:36

ขอบคุณครับ^^
อยากกำจัดไวรัสในคอมแต่ไม่รู้ติดตั้งอย่าง

#3 By ดกนย (124.121.232.229) on 2010-12-11 07:41

ดีมากๆเลยครับเดียวผมจะต้องรองโหลดดูแล้ว หน้าเวปนี้คุ้นๆ นะครับผมเหมือนเทคนิทการเล่นแรนเลยครับ ยังไง เดียวผมไปโหดลไปใช้งานก่อนนะครับ เดียวจะกลับมา บอกเพื่อนๆ นะครับครับ

#2 By นัทเวลแรน (125.24.76.22) on 2010-12-03 20:29

ม้ารสา
ใท่ ว

สารนทนท

ร่ทวน

#1 By มสา (222.123.231.210) on 2009-09-22 13:59